Cơ Hội Phát Triển Kinh Tế Từ Diễn Đàn Thương Mại Quốc Tế

Các doanh nghiệp hiện tại ở Việt Nam sau khi khởi nghiệp trong 5 năm đầu gặp rất nhiều khó khăn. Đăc biệt là trong ngành xuất nhập khẩu. Vậy thì trong điều kiện này các doanh nghiệp cần tìm cho mình hướng đi nào để giải quyết vấn đề trên?

Xem thêm:

Động lực nào đã góp phần đưa các doanh nghiệp Việt Nam vươn ra thị trường thế giới – FTA. Theo các số liệu thống kê, tính đến hết năm 2017 thì có tới 16 hiệp định tự do thương mại ( gọi tắt là FTA ) mà Việt Nam đã tham gia và kí kết, thực thi hoặc đang đàm phán. Đối với một đất nước mà nên kinh tế chỉ đang bước vào giai đoạn chuyển biến thì con số này quả thực khá là ấn tượng, đây chính là một dấu hiệu tốt cho sự phát triển của nền kinh tế nước ta. Đặc biệt có thể kể đến như các FTA ở trong khối ASIAN mà Việt Nam là thành viên, hay hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên thái bình dương gọi tắt là CPTPP, hay Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU, đây có thể xem như những cơ hội rất lớn và vượt trội hơn tất cả, đây là bước đệm thực sự tốt để giúp những doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể bắt đầu bước chân ra biển lớn, đem lại những điều kiện thuận lợi cho ngành xuất nhập khẩu của nước ta, nhất là khi được hưởng những ưu đãi về thế quan khi chúng ta đem mặt hàng trong nước tiếp cận với thị trường nước ngoài. Đặc biệt với những cam kết cũng như việc tự do hoá cao thì những quốc gia lớn trong khu vực có những mảng tác động tương đối rộng, trải dài từ các lĩnh vực từ thương mại cho đến các ngành xuất nhập khẩu tới những dịch vụ, đầu tư và ngay cả thể chế nữa. Trong một bài phát biểu của mình, chuyên viên về ngành xuất nhập khẩu bà Nguyễn Thị Trang đã chia sẻ cho rằng việc chúng ta chia sẻ các tiềm năng giúp cho phát triển kinh doanh xuất khẩu ra những thị trường nước ngoài, đặc biệt hơn hết đó là không có quá nhiều các rào cản về mặt kĩ thuật nhưng đặc biệt nhu cầu thì lại rất lớn, điển hình có thể kể đến mặt hàng nông sản của chúng ta xuất khẩu sang những thị trường lớn như Trung Quốc hay Ấn độ. Đây chính là một lợi thế hết sức to lớn và là tiềm năng nên được khai thác và phát triển của các doanh nghiệp sản xuất các nông sản một cách thủ công ở nước chúng ta.

Với sự bùng nổ một cách mạnh mẽ và rõ rệt theo làn sóng khởi nghiệp ở nước ta trong những thời gian gần đây chính là một dấu hiệu tốt cho những tinh thần vươn ra biển lớn, với những tư duy tiến bộ mong muốn đem doanh nghiệp vươn ra toàn cầu, đây chính là bước đột phá trong các cộng đồng của nhưng doanh nghiệp mới thành lập hay cả những doanh nghiệp đã thành lập và theo lĩnh vực xuất khẩu đem theo nhiều dự án có quy mô lớn , với mục tiêu hướng tới việc đáp ứng được các nhu cầu của thị trường quốc tế với những sản phẩm chất lượng cao được đầu tư nghiên cứu và sản xuất 1 cách bài bản, đặc biết là với thế mạnh của nước ta chính là phát triển nông nghiệp. Những dấu hiệu tích cực này như một dấu mốc đã đánh dấu bước phát triển mới cũng như sự trưởng thành trong cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam, đây đúng là 1 khởi đầu mới đáng mừng cho công cuộc hội nhập với quốc tế một cách sâu rộng tại Việt Nam nhờ vào các FTA đã được thông qua trên kia.

Nếu như đánh giá một cách tổng thể thì những hiệp định thương mại FTA nói trên đã tạo điều kiện 1 cách thuận lợi nhất khi đã xoá bỏ đi 99% các loại thuế quan mà lâu nay là rào cản kìm hãm đi sự phát triển của ngành xuất nhập khẩu giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Bước cùng xu hướng về khu vực hoá, tự do hoá, đa phương hoá  đã, đang và sẽ còn chiếm ưu thế phát triển trong hàng thập kỉ tới. Đặc biệt đây là cơ hội lớn đối với những doanh nghiệp mới khởi nghiệp, nhưng bên cạnh đó doanh nghiệp cũng cần phải xác định được những định hướng khi bắt đầu tìm hiểu và dấn thân vào tiến trình chung mà cộng đồng đã lập ra.

Vậy khi bước vào hội nhập toàn cầu thì có thách thức nào dành cho các doanh nghiệp hay không? Khi tham gia vào cuộc chơi toàn cầu thì các doanh nghiệp Việt Nam gặp phải vô vàn những khó khăn khác nhau. Trong số đó có 2 thách thức lớn nhất mà các doanh nghiệp khi mới thành lập luôn phải đối mặt đó chính là họ vẫn chưa biết cách để liên kết được với cộng đồng để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với nhau cũng như tìm cách để liên kết với các doanh nghiệp mạnh. Hiểu biết 1 cách đầy đủ và chính xác về thông tin thị trường của các doanh nghiệp này về cơ bản còn thiếu rất nhiều nên khó mà đáp ứng được sự khắt khe của chất lượng hàng, hay nói cách khác, chúng ta vẫn chưa biết gì để mà hội nhập.

Hiện tại có tới 97% các doanh nghiệp tại Việt Nam đều là những doanh nghiệp vừa và nhỏ, đa số đều là những doanh nghiệp vừa mới khởi nghiệp. Phần lớn chỉ là những doanh nghiệp sản xuất hàng nhỏ và lẻ vì vậy mà việ c tiếp cận và mở rộng thị trường là hết sức khó khăn bởi năng lực tài chính là không đủ.

Thông qua tất cả các diễn đàn, từng doanh nghiệp có thể tìm cho mình những cầu nối khác nhau để tìm kiếm những đối tác hợp lí và tốt nhất. Có thể nói tầm nhìn của các tổ chức chính là việc có thể kết nối tất cả mạng lưới xuất nhập khẩu thành một 1 quá trình thương mại hoá đang ngày càng lớn mạnh

Trả lời bài viết