Làm Kế Toán Xây Dựng Có Khó Không?

Hiện nay, kinh tế thị trường phát triển, kế toán là ngành nghề không thể thiếu trong bất cứ một doanh nghiệp hay tổ chức kinh tế và tổ chức phi kinh tế nào. Tuy kế toán là quá trình tổng hợp, xử lý, sắp xếp những hóa đơn chứng từ của doanh nghiệp để lập báo cáo theo quy định để làm cơ sở cho các nhà quản trị xem xét tình hình kinh doanh của doanh nghiệp đồng thời đưa ra những quyết định hợp lý, các nhà đầu tư thì cần báo cáo để xem xét có nên đầu tư tiếp hay là không, các nhà hoạch định chính sách kinh tế ( cơ quan nhà nước ) sẽ có căn cứ để thay đổi chính sách và cuối cùng là cơ quan thuế sẽ thông qua báo cáo có hợp lệ hay là không… Nhưng tách nhỏ ra thì mỗi ngành nghề có một đặc thù riêng nên kế toán viên làm việc trong môi trường nào thì phải biết được cách thức làm việc dành cho loại doanh nghiệp đó, kế toán xây dựng làm trong các công ty xây dựng sẽ có cách thức làm khác. Bài viết này sẽ nói về một công việc khá là khó so với kế toán thông thường đó chính là kế toán xây dựng.

Kế toán xây dựng sẽ phải trải qua những công việc gì?

Thực chất kế toán xây dựng là kế toán làm việc trong một doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xây dựng, xây lắp có tính riêng biệt và đặc thù riêng so với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh khác.

Mách nhỏ: Thực ra việc học kế toán xây dựng không hề khó nếu như bạn được trang bị kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ thực tế, nếu như bạn chưa tự tin lắm có thể tìm hiểu thêm học kế toán ở đâu tốt để tìm các khóa học về nghiệp vụ kế toán uy tín nhé

Chính vì thế mà công việc của một kế toán xây dựng cũng mang tính đặc trưng riêng của nó và mục đích của kế toán xây dựng cũng sẽ tương tự như các kế toán viên thông thường khác là quá trình tổng hợp, xử lý, sắp xếp những hóa đơn chứng từ của doanh nghiệp để lập báo cáo theo quy định để làm cơ sở cho các nhà quản trị xem xét tình hình kinh doanh của doanh nghiệp đồng thời đưa ra những quyết định hợp lý, các nhà đầu tư thì cần báo cáo để xem xét có nên đầu tư tiếp hay là không, các nhà hoạch định chính sách kinh tế ( cơ quan nhà nước ) sẽ có căn cứ để thay đổi chính sách và cuối cùng là cơ quan thuế sẽ thông qua báo cáo có hợp lệ hay là không mà còn hơn thế nữa, kế toán xây dựng chỉ làm khi đã nhận đơn hàng hoặc là trúng thầu ( chưa tính đến kế toán tiền lương nhân công nhé! ).

Kế toán xây dựng sẽ phải trải qua những công việc sau:

– Khi doanh nghiệp xây dựng có một hợp đồng xây dựng có thể là có được hợp đồng đó thông qua đấu thầu mà công ty tham gia dự thầu. Sau đó kế toán dựa vào dự toán phần bảng tổng hợp nguyên vật liệu xây dựng của dự án sau đó đem đối chiếu với bảng nhập xuất tồn kho xem xét xem có đúng như vậy hay là còn thiếu vật tư nào để còn liên hệ với người quản lý công trường để đi xác thực, bạn cũng phải đi làm hóa đơn để cho 2 bảng số liệu này trùng khớp với nhau để thuận lợi cho việc tính toán đối với việc có một hợp đồng xây dựng còn đối với việc doanh nghiệp có hợp đồng thông qua trúng thầu thì có phần hơi khác biệt, khi ấy kế toán xây dựng sẽ phụ thuộc vào giá trị và khối lượng tham gia dự thầu dự án xây dựng sau đó tiến hành các nghiệp vụ kết chuyển kế toán, bóc tách các chi phí hạch toán dựa trên dự toán đã trúng thầu nhằm xác định rõ được chi phí trong dự toán công trình xây dựng từ đó kế toán viên có thể hạch toán một cách chính xác nhất. Lưu ý là các hóa đơn chứng từ có liên quan đến công trình xây dựng thì phải tổng hợp về hết trước khi nghiệm thu công trình xây dựng ấy.

–  Đối với mỗi một công trình xây dựng riêng biệt thì phải có một hạng mục đi kèm với những dự toán riêng biệt. Sau đó bạn thực hiện công việc bóc tách số liệu về chi phí cho từng công trình xây dựng riêng. Chi phí của công trình nào sẽ được tổng hợp vào giá trị của công trình xây dựng ấy, chi phí cấu thành lên giá thầu của một dự án xây dựng sẽ có thể bằng hoặc sấp sỉ giá trên bảng dự toán xây dựng công trình do bên kỹ thuật cung cấp. Căn cứ vào đó mà các kế toán xây dựng có thể xác định được giá vốn để đưa vào hạch toán cho công trình theo từng khoản mục chi phí ( được chia thành các khoản mục cụ thể sau: chi phí cho máy móc thi công công trình, chi phí cho công nhân xây dựng, chi phí cho quản lý chung, chi phí nguyên vật liệu như xi măng – cát – sỏi …, chi phí vận chuyển,… )

+ Đối với chi phí cho máy móc thi công công trình: kế toán viên cần phải dựa vào giá trị sử dụng còn lại ( bao gồm khấu hao ) của từng máy móc, phụ thuộc vào loại máy và công năng của nó mà mức chi phí sẽ khác biệt ( kể cả trong trường hợp thuê vận hành hoặc thuê tài chính ). Dựa vào đó kế toán viên cũng có thể xác định được mức tiêu hao nhiên liệu cho việc vận hành máy móc.

+ Đối với chi phí cho công nhân xây dựng thì kế toán viên cần phải phụ thuộc vào hợp đồng lao động đã ký kết với công nhân và theo điều khoản quy định của doanh nghiệp đối với từng bậc thợ khác nhau ( thợ chính lương sẽ cao hơn thợ phụ ), lương của quản lý thi công cũng phải ở một mức khác. Ngoài ra kế toán viên còn phải theo dõi và tính lương cho công nhân phụ thuộc vào việc theo dõi ngày công, bậc thợ để có thể xác định một cách đúng và chính xác về cả số lượng lao động lẫn chi phí tiền lương cho công nhân theo từng công trình.

+ Đối với chi phí quản lý chung: kế toán viên cần phải tổng hợp và phân bổ cho các công trình thi công dựa vào mức tỷ lệ nguyên vật liệu hoặc phân bổ theo nhân công. Ngoài ra chi phí quản lý còn bao hàm cả bộ phận thanh tra, giám sát công trình nữa, để đảm bảo những công đoạn của thi công diễn ra thuận lợi.

+ Đối với nguyên vật liệu: Nguyên vật liệu phục vụ cho quá trình xây dựng và thi công đó chính là cát, sỏi, xi măng, đá, bê tông cốt thép, gạch,… những nguyên vật liệu không thể thiếu với cách sắp xếp hợp lý, cân đối khối lượng nhập xuất có đủ phục vụ cho thi công hay là không, tính toán và bóc tách số lượng các vật tư, trang thiết bị tiêu hao và xuất cho công trình đó.

– Đối với các công trình xây dựng thì khi xây dựng sẽ phụ thuộc vào địa điểm xây dựng dẫn đến giá xây dựng ở từng địa điểm là khác nhau vì thế mà kế toán xây dựng cần phải biết cách áp dụng đúng giá cả hiện hành cho từng công trình xây dựng của doanh nghiệp mình. Kế toán viên cần phải căn cứ vào cả việc tiêu hao vật tư, xác định ngày công… và sẽ không xác định giá công trình xây dựng theo giá trị.

– Đối với một công trình khi bắt đầu khởi công xây dựng cho đến lúc hoàn thành và thanh lý hợp đồng thường rất lâu ( kéo dài trong nhiều kỳ kế toán ) thế nên trong quá trình làm việc của mình thì kế toán xây dựng cần chú ý tổng hợp chi phí và theo dõi chi tiết chi phí sản xuất kinh doanh, chi phí vật tư xuất kho cho từng công trình xây dựng khác nhau.

– Khi xuất vật tư, nguyên vật liệu ra khỏi kho của doanh nghiệp thì kế toán viên cần phải lưu ý việc xuất kho phải đủ ( có thể là tương đối ) so với mức dự toán ban đầu cho từng công trình.

– Khi hoàn thành xong công trình xây dựng của mình thì phải có bản nghiệm thu toàn bộ công trình xây dựng hay là bản nghiệm thu theo hạng mục của công trình xây dựng. Biên bản nghiệm thu hoàn thành thì kế toán viên phải bàn giao lại công trình đồng thời xuất hóa đơn doanh thu của công trình đó.

Như vậy, kế toán xây dựng có khó hay không?

Có thể bạn đang lo lắng vì bản thân có thể không làm được kế toán xây dựng vì kế toán xây dựng khó hơn so với những kế toán thông thường khác, kế toán xây dựng cũng phải làm cả kế toán kho, kế toán tiền lương,… đã vậy còn phải kèm theo những nghiệp vụ kế toán gắn liền với từng công trình xây dựng nhưng chung quy lại thì cũng chỉ là công việc của kế toán, cũng là tổng hợp, ghi chép sổ sách, kết chuyển kế toán, phân tích và lập các báo cáo tài chính, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, thuyết minh báo cáo tài chính,… đến cuối còn phải có báo cáo nghiệm thu công trình nữa. Kế toán xây dựng kể ra cũng không khó và cũng không quá thách thức bạn bởi lẽ bạn vẫn được làm đúng ngành đúng nghề mà.

Theo bạn, nghề kế toán xây dựng có triển vọng hay không?

Đối với việc dân số ngày càng tăng, cuộc sống phát triển, nhu cầu có một không gian sống đẹp ngày càng nâng cao… trong khi đó đất đai thì có hạn nên các trung cư mọc lên nhiều, điều đó đồng nghĩa với việc ngành nghề xây dựng phát triển chưa kể đến việc xây dựng cầu đường. Các công trình khác. Thế nên các doanh nghiệp làm về xây dựng rất cần những nhân viên kế toán xây dựng có khả năng làm tốt công việc, biết cách bóc tách các chi phí để dễ dàng cho việc tính toán của mình và lẽ đương nhiên là nghề kế toán xây dựng rất có triển vọng đấy nhé!

Cuối cùng, chắc có lẽ cho đến tận bây giờ bạn vẫn hoang mang không biết rằng kế toán xây dựng có dễ thật hay là không, thế nhưng công việc của một kế toán xây dựng là đặc thù và những lần đầu khi tiếp xúc chắc chắn gặp nhiều khó khăn ( bất cứ công việc nào khi mới bắt đầu cũng sẽ gặp khó khăn và sai sót thôi ), hãy tiếp thu những ý kiến, học hỏi kinh nghiệm từ những người xung quanh, tìm hiểu thông qua các trang mạng kinh tế, trong sách,… Hãy cố gắng, chăm chỉ, tích lũy kinh nghiệm và kiến thức về kế toán, mình chắc rằng với việc làm theo đam mê và nguyện vọng của chính bạn thì bạn sẽ gặt hái được thành công nhất định cho mình đấy nhé!

Chúc các bạn may mắn và thành công trong công việc của chính mình!

Trả lời bài viết