Làm Sao Để Trở Thành Một Kế Toán Giỏi

Bạn là một kế toán viên mới đi làm, hoặc là sinh viên đang theo học ngành kế toán mà thực sự chưa hiểu rõ kế toán là gì, công việc cũng như chuyên môn về kế toán, khả năng thăng tiến trong nghề…Trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra thông tin đôi nét về ngành kế toán đủ để bạn có thể hiểu được mục đích của ngành này

Ngành Kế Toán Làm Những Công Việc Gì

Có thể hiểu kế toán là quá trình ghi chép, tổng hợp báo cáo các thông tin kinh tế, xử lý và cung cấp các thông tin về tài sản của cá nhân hoặc các doanh nghiệp nhằm đưa ra các con số để đánh giá hiệu quả kinh doanh của một doanh nghiệp, công ty

Đối với một kế toán viên thì công việc kế toán tuỳ thuộc vào vị trí và chức vụ của kế toán viên mà làm những công việc kế toán khác nhau. Hiểu một cách đơn giản công việc của một kế toán là ghi chép lại tất cả những hoạt động kinh tế, tài chính  của công ty và doanh nghệp, sau đó tổng hợp lại và trình lên ban lãnh đạo

Với một nhiên viên kế toán hằng ngày họ phải thu thập các thông tin về các hoạt động kinh tế của các đơn vị trong công ty doanh nghiệp vào chứng từ sổ sách kế toán. Mỗi phòng ban trong công ty đều có kế toán để thực hiện việc ghi chép lại các vấn đề tài chính của phòng ban đó. Các chứng từ sẽ được các kế toán viên tổng hợp lại là phiếu thu, phiếu chi, phiếu nhập kho… Bên cạnh đó tất cả các hoạt động tài chính của doanh nghiệp đuề được ghi chép vào sổ ké toán phòng trương hợp sai sót sẽ có cái để đối chứng. Sauk hi tổng hợp xong các số liệu mà tùy thuộc vào từng công ty cũng như tính chất của công việc mà các nhân viên kế toán sẽ tổng hợp lại theo tuần cũng như theo tháng, cung cấp các thông tin này cho ban lãnh đạo để có thể nắm bắt được tình hình của công ty. Những báo cáo này được tổng hợp từ sổ kế toán. Tùy vào tính chất công việc mà các daonh nghiệp có thể yêu cầu kế toán làm các báo cáo hàng ngày.

Để có thể trở thành một người kế toán giỏi

Để trở thành một kế toán viên tốt thì việc đầu tiên bạn phải yêu công việc kế toán mà bạn đang làm, vì chỉ khi yêu thích công việc mà mình đang làm thì mới c ó thể dồn tâm huyết để có thể  thực hiện công việc này thật tốt. Một yếu tố vô cùng quan trọng là khả năng tính toán của bạn phải tốt, điều này là một lợi thế cho bạn, khả năng tính toán ở đây có thể được hiểu là kinh nghiệm của bạn. Bởi vì công việc kế toán liên quan đến tiền bạc cũng như ngân sách của công ty mà việc này cần phải được làm một cách tỉ mỉ, trung thực. Chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể để lại một hậu quả nghiêm trọng cho bạn cũng như là cả doanh nghiệp. Không công ty nào muốn tuyển một nhân viên kế toán cẩu thả cả. Một điều nữa là công việc kế toán luôn chịu một áp lực rất lớn bởi vô số sổ sách cũng như các con số, đặc biệt là báo cáo cuối tháng hoặc quý, đó là thời điểm mà nhân viên kế toán phải chịu áp lực nặng nề. Vì vậy bạn phải có một khả năng quản lý thời gian cho mình và phải có một sức khỏe tốt thì mới có thể trụ vững trong ngành này.

Đối với ngành kế toán bạn có thể định hướng rõ đươc tương lại của mình. Có bốn lĩnh vực mà một kế toán viên có thể lựa chọn: quản lý, kế toán, kiểm toán, thuế. Chính vì điều đó mà một người kế toán có thể lựa chọn cho mình nhiều con đương khác nhau, xác định được chính xác con đường sự nghiệp của mình, ngoài ra thì lương cảu một kế toán khá cao bởi vì ngành này đòi hỏi trình độ chuyên môm vững vàng. Nếu bạn có kinh nghiệm tốt với ngành này thì sự nghiệp của bạn sẽ luôn rộng mở.

Tuy nhiên ngoài những khả năng cho bạn thì bên cạnh đó cũng có nhiều mặt vô cùng bất lợi. VÌ tính chất công việc đòi hỏi bạn phải có lượng kiến thức sâu rộng và bằng cấp là điều bắt buộc đối với ngành này, ngoài ra công việc của kế toán rất khô khan bởi quanh năm chỉ làm việc với các con số cũng như vấn đề trách nhiệm cảu ngành này tương đối cao, chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến cả doanh nghiệp và khiến bạn rơi vào vòng lao lý. Vì vậy muốn thành công trong ngành kế toán thì bạn phải có đam mê cũng như phải thực sự yêu ngàng này.

Dù là công việc nào thì bạn cũng không muốn mình dậm chân tại chỗ phải không nào, thăng tiến trong công việc là điều mà bạn mong muốn. Ngành kế toán có 3 cấp bậc cơ bản: kế toán viên, kế toán tổng hợp, kế toán trưởng. Kế toán trưởng là điều mà tất cả những người theo ngành kế toán đều đặt mục tiêu hướng tới, là người đứng đầu bộ phận kế toán và là người chỉ đạo các công việc kiểm toán sao cho hợp lý nhất, ngoài ra còn tư vấn tài chính cho ban lạnh đạo về vấn đề tài chính của doanh nghiệp

Những người trong ngành kế toán sẽ được làm việc trong các doanh nghiệp, các đơn vị hoạt động nhằm mục đích tạo ra lợi nhuân như công ty, ngân hàng, các công ty bảo hiểm. Làm việc cho các đơn vị không vì lợi nhuận như các cơ quanh hành chính, trường học, các bệnh viện. Làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước, bộ phận thuế, thống kê. Làm kế toán tại các trường đại học, cao đẳng.

Có thể thấy rằng ngành kế toán là vô cùng thiết thực, cơ hội việc làm cao, khả năng thăng tiến trong công việc lớn. Những bên cạnh đó thì ngành kế toán rất khô khan chỉ làm việc với những con số, luôn có nhiều áp lực căng thẳng trong công việc, trách nhiệm cao. Những chỉ cần bạn thực sự yêu công việc này, có đam mê ham học hỏi tích luy kinh nghiệm thì thành công sẽ tự tìm đến bạn.

Trả lời bài viết