Terminal Handling Charge Là Phí Gì?

Phí Terminal Handling Charge hay còn được gọi là phí THC là một loại phí rất thường gặp khi làm về xuất nhập khẩu, vậy thì phí Terminal Handling Charge là phí gì, hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé

Thương mại quốc tế ngày một phát triển, nó mở ra nhiều cơ hội để có thể làm tăng các chỉ tiêu kinh tế, tăng việc buôn bán giữa các quốc gia và đem đến nhiều lợi ích. Trong giao dịch thương mại quốc tế, một hoạt động buôn bán sẽ liên quan đến rất nhiều các hoạt động cùng các chi phí khác đi cùng với nó. Một loại chi phí rất phổ thông mà hầu hết đều có mặt trong các giao dịch thương mại là chi phí handling fee. Handling fee có thể dịch là phí xử lý, được đóng bởi các đơn vị gửi hàng trong hầu hết các giao dịch. Vậy chính xác handling fee là gì? Tại sao các nhà xuất nhập khẩu phải trả khoản phí này? Những lưu ý đối với khoản phí này là gì? … Hãy cùng tìm hiểu những thông tin đó.

Terminal Handling Charge Là Phí Gì

Terminal Handling Charge Là Phí Gì

Hiểu phí handling fee như thế nào?

Phí handling fee là một loại phí do hãng tàu hoặc do đơn vị vận chuyển ( forwarder) lập ra dành cho đơn vị gửi hàng ( shipper) hoặc đơn vị nhận hàng ( consignee) với mục đích bù đắp phí tổn cho việc xử lý lô hàng.

  • Chủ thể thu phí: Hãng tàu, đơn vị vận chuyển
  • Chủ thể nộp phí: Khách hàng – các đơn vị xuất nhập khẩu
  • Mục đích: Bù đắp chi phí mà hãng tàu, đơn vị vận chuyển đã bỏ ra để xử lý hàng hóa của khách hàng khi khách hàng gửi hàng hóa đến đơn vị.

Khi đơn vị gửi hàng liên hệ với hãng tàu hay đơn vị dịch chuyển muốn được cấp bill thì đơn vị gửi hàng sẽ phải gửi hàng trước cho đơn vị vận chuyển. Bất kể gói hàng hàng ít hay nhiều, cần chú ý trong công tác vận chuyển hay không thì đơn vị vận chuyển đều sẽ làm công việc bảo quản, trông coi lô hàng trước khi vận chuyển, chính vì vậy nên đa số các giao dịch sẽ đều phải chịu khoản phí này.

Công việc xử lý lô hàng của đơn vị vận chuyển có chứa kèm rất nhiều hoạt động, để tăng tính minh bạch thì ngoài phí này người ta còn có thêm một phí nữa đó là phí Terminal Handling Charge ( THC). Ở Việt Nam, từ khoản giữa năm 2007, các hãng tàu quốc tế bắt đầu tiến hành thu phí THC.

Phí Terminal Handling ( THC)

Đây là khoản phụ phí bốc xếp hàng tại cảng, phí này được tính theo số lượng container để bù đắp cho chi phí làm hàng tại cảng như: xếp dỡ, tập kết hàng,… Thực chất, khoản phí này là khoản phí được chuyển giao. Các chủ hãng tàu, đơn vị vận chuyển sẽ phải đóng một khoản phí cho cảng về việc bốc xếp hàng. Vì vậy, các chủ hãng tàu thu lại của đơn vị gửi hàng khoản phí khác dưới tên gọi phụ phí bốc xếp hàng tại cảng. Bạn có thể tìm hiểu thêm tài liệu tiếng anh về phí THC tại đây

Phí Handling fee

Bản chất khoản phí này thu để bù đắp cho các chi phí khác mà đơn vị vận chuyển đã chi trả cho khách hàng như: Phát hành B/L, D/O, khai báo với cơ quan hải quan,…

Đặc điểm của phí handling fee

Tính minh bạch

Đối với việc thu phí trước đây, các khách hàng thường mù mờ về các khoản phí phải đóng góp vì ở các hãng tàu khác nhau thì các khoản phí dịch vụ được thu ở các mức khác nhau. Khi khoản phí bốc xếp hàng tại cảng được tách ra, khách hàng đã có thể xác định được mình mất nhiêu tiền cho khoản phí bốc xếp hàng, bao nhiêu tiền cho hãng tàu, đơn vị vận chuyển để chi trả các khoản phí còn lại.

Tránh sự cô đọng tiền ở các hãng tàu

Trong giao dịch thương mại quốc tế thường có sự xuất hiện của nhiều loại tiền của các quốc gia khác nhau ( ít nhất là 2 loại). Khi thu tổng hợp các loại chi phí, chủ hãng tàu, đơn vị vận chuyển sẽ có nguy cơ chịu rủi ro từ việc ứ đọng nguồn tiền. Bởi lí do, các khoản phí này sẽ được thanh toán bằng đồng ngoại tệ, khi tách riêng 2 khoản phí, khoản phí bốc xếp sẽ được thu bằng đồng bản địa, có lợi cho đơn vị vận chuyển.

Về bản chất các khoản phí này là một hình thức các chủ hãng tàu, đơn vị vận chuyển chuyển giao các khoản phí họ phải đóng cho khách hàng. Ngoài ra, đây còn là một hình thức trục lợi của các hãng tàu, không hề có một thông tin chính xác nào về việc một hãng tàu trả bao nhiêu chi phí cho một container, và khaorn chi phí đó như thế nào với khoản chi phí các chủ hãng tàu đã thu của khách hàng?

Hi vọng qua bài đã giúp các bạn hiểu thêm về một khoản phí trong giao dịch thương mại quốc tế – phí hanlding fee. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn thành công.

Trả lời bài viết